Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những tác hại khi thai phụ bổ sung dưỡng chất quá liều

 

 

Bổ sung chất dinh dưỡng và chất khoáng liều cao, không theo chỉ dẫn của bác sĩ, sẽ gây hại cho mẹ và bé. Dưới đây là những tác hại khi thai phụ bổ sung dưỡng chất quá liều.

dau hieu bo sung duong chat qua lieu

Những tác hại khi thai phụ bổ sung dưỡng chất quá liều - Ảnh minh họa

Canxi

Khi dùng quá nhiều can xi, thai phụ bị táo bón (nặng), khô miệng, đau đầu (kéo dài), tăng cơn khát, chán ăn, dễ bị kích thích, tinh thần mệt mỏi…

Sắt

Khi dùng quá nhiều sắt, thai phụ bị tiêu chảy (có thể đi kèm ra máu), sốt, nôn (nặng, có thể kèm ra máu), đau bụng, cơn co thắt bụng (nặng). Dấu hiệu ngộ độc sắt có thể xuất hiện ngay sau khi dùng sắt quá liều. Thai phụ cần đi khám nhanh chóng, không nên trì hoãn.

Kẽm

Khi dùng quá nhiều kẽm, thai phụ có cảm giác ớn lạnh, đau miệng (hoặc cổ họng), ợ nóng, khó tiêu, buồn nôn và mệt mỏi. Dùng kẽm quá liều trong quý III có thể dẫn tới chuyển dạ sớm hoặc thai lưu.

 

axit folic

Khi dùng quá nhiều axitfolic có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Cần theo dõi những dấu hiệu quá liều để cân đối chế độ bổ sung dưỡng chất

Vitamin A

Khi dùng quá nhiều vitaminA, thai phụ bị đau đầu, nôn, lơ mơ, da bị bong tróc sau 24 giờ. Mắt mờ và đau trước đầu là triệu chứng sớm. Thừa vitamin A trong quý I có liên quan đến dị tật bào thai như bất thường ở hệ thần kinh và trên khuôn mặt.

Vitamin D

Khi dùng quá nhiều vitaminD, thai phụ sẽ bị đau đầu, chán ăn, nôn, đau xương, cơ yếu. Kìm hãm sự phát triển thể chất và tinh thần ở bé.

Vitamin E

Khi dùng quá nhiều vitaminE, thai phụ bị đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, dễ bị thâm tím, chảy máu và cơ bắp yếu ớt (không nên dùng quá 15mg vitamin E mỗi ngày).

Vitamin C

Khi dùng quá nhiều vitaminC, thai phụ bị tiêu chảy, đau bụng cho mẹ; mắc bệnh về máu cho bé.

Vitamin B1

Khi dùng quá nhiều vitaminB1, thai phụ sẽ có triệu chứng nhịp tim nhanh, hạ đường huyết, nhịp tim bất thường, đau đầu, mệt mỏi, có dấu hiệu dị ứng.

Vitamin B3

Khi dùng quá nhiều vitaminB3 quá liều sẽ khiến làn da ngứa ngáy, mẩn đỏ, hắt hơi, đau đầu, tiêu chảy và buồn nôn.

Vitamin B6

Khi dùng quá nhiều vitaminB6, khiến tim thai phụ đập nhanh, có cảm giác như bị liệt.

 

Xem thêm:

·  Dấu hiệu chuyển dạ

Theo M & B

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc