Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Các bước phát triển độc lập của trẻ nhỏ và vai trò của cha mẹ

  • Ngày đăng:

 

 

Ở giai đoạn sơ sinh, bé hoàn toàn chưa nhận thức được rằng mẹ và bé là hai cá thể riêng biệt. Khi phát triển các kỹ năng thể chất, tinh thần đến mức nhất định và dần tự tin hơn, bé sẽ có những suy nghĩ, cảm xúc của riêng mình và càng ngày càng muốn phát triển độc lập, làm việc theo ý mình.

cac buoc phat trien doc lap cua tre 2

Các bước phát triển độc lập của trẻ nhỏ và vai trò của cha mẹ - Ảnh minh họa

Tách khỏi mẹ và phát triển độc lập

Khoảng 6-7 tháng tuổi, bé ý thức được rằng bé khác với mẹ và mẹ có thể để bé lại một mình. Điều này có thể gây cho bé nỗi sợ hãi khi bị tách khỏi mẹ. Tuy nhiên, dần dần bé sẽ hiểu được rằng có lúc mẹ không có mặt bên cạnh nhưng sẽ quay trở lại và bé tiếp tục vui chơi, từ đó xây dựng tinh thần độc lập. Đến tuổi lên 1, sự độc lập của bé phát triển nở rộ đủ để gây ra một số vấn đề: muốn làm theo cách của riêng bé và bộc lộ giận dữ nhiều hơn.

Quá trình phát triển độc lập của trẻ

Giai đoạn 12-18 tháng tuổi

Bước qua tuổi đầu đời, quá trình tự khám phá bản thân thực sự bắt đầu. Suy nghĩ của bé chuyển đổi từ phụ thuộc thành độc lập.

Nếu trước kia bé hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ thì bây giờ, bé có kỹ năng thể chất và tinh thần riêng. Đôi khi, bé cố dấn thân vào hành trình khám phá mọi thứ mà không biết giới hạn; chẳng hạn, bé hùng hổ leo lên ghế sofa rồi loay hoay tìm cách xuống hoặc gắng sức chui vào áo khoác của mẹ rồi vướng víu trong đó. Khi bé không thể tự giải quyết khó khăn, bé có thể khóc vì sợ hãi nhưng bạn đừng lo bởi cái đạt được tiếp sau đó là bé sẽ hình thành tinh cách của mình.

 

Cũng như giai đoạn trước, khi không có mặt mẹ, bé vẫn bé gào khóc vì chưa nắm được thời điểm mẹ sẽ trở lại. Cảm xúc lo lắng này lên tới đỉnh khi bé khoảng 18-24 tháng tuổi và mất dần sau tuổi lên 3.

Nếu bạn trốn đi để tránh thấy con quấy khóc thì đó chẳng phải cách hay. Nó chỉ khiến bé hoảng sợ nhiều hơn. Vì thế, cứng rắn nói lời tạm biệt và rời đi khi bé đang khóc sẽ có ích hơn.

cac buoc phat trien doc lap cua tre 12

Các bước phát triển độc lập của trẻ nhỏ và vai trò của cha mẹ - Ảnh minh họa

Giai đoạn 19-24 tháng

Bé của bạn đã có ý thức tốt hơn ở độ tuổi này. Một nghiên cứu so sánh các bé dưới 1 tuổi với những bé 21 tháng tuổi được thực hiện như sau:

Các nhà nghiên cứu thử nghiệm đặt các bé dưới 1 tuổi trước gương và để xem liệu bé có hiểu hình ảnh được phản ánh trong gương. Kết quả: bé không hiểu. Các bé vỗ nhẹ hình ảnh phản chiếu của mình như thể đang nhìn thấy một em bé khác. Và khi nhà nghiên cứu bôi màu đỏ lên mũi bé, các bé cố gắng chạm vào mũi hình ảnh trong gương, chứ không phải mũi của bé. Ngược lại, áp dụng thử nghiệm này cho bé 21 tháng tuổi, các bé có ý thức rõ ràng về bản thân. Bé chạm vào mũi của mình khi thấy các hình ảnh mũi đỏ trong gương.

Như vậy, các bé ở giai đoạn này đã có ý thức về thực tại. Vì thế ngay cả khi bé khóc lóc vì bị mẹ bỏ lại với một người giúp việc, bé cũng nhanh chóng lấy lại bình tĩnh. Kinh nghiệm và trí nhớ tốt đủ để bé hiểu rồi mẹ sẽ quay trở lại.

25-30 tháng tuổi

Trong giai đoạn 2-3 tuổi, bé sẽ tiếp tục “đấu tranh giành độc lập”. Bé thích chạy lang thang, cách xa mẹ khi chơi bên ngoài và thích làm trái lời của mẹ, ngay cả khi bạn đang cấm đoán bé phía sau.

 

31-36 tháng tuổi

Con của bạn vượt qua được nỗi sợ chia cắt ở sinh nhật lần thứ 3. Nhưng đừng ngạc nhiên vì thỉnh thoảng bé vẫn bám chặt lấy mẹ.

Ở những phân tích trên đây, ngụ ý người mẹ là người chăm sóc con hằng ngay. Nếu vì một lý do gì khác, mẹ không trực tiếp chăm sóc con hằng ngày thì bé sẽ bám lấy người chăm sóc mình trực tiếp như bà, người giúp việc.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bé có khả năng độc lập sớm hơn nếu bé được đến trường sớm hơn. Ngước lại, khả năng độc lập của bé sẽ chậm hơn khi bé luôn được sự bao bọc của bố mẹ.

Cha mẹ cần làm gì khi muốn con có tính tự lập

- Trẻ nhỏ cần được tự do để khám phá cuộc sống xung quanh. Vì thế, hãy cung cấp cho bé một môi trường vui chơi an toàn. Thay vì chạy sau lưng con nói “không” mỗi khi bé định chạm vào thứ gì đó, mẹ hãy bỏ những thứ nguy hiểm ra xa tầm tay của bé và để bé tự do chơi đùa.

- Mẹ nên khuyến khích tính độc lập cho bé bằng cách tạo những việc bé có thể làm một mình. Ví dụ dạy bé tự đi tất, tự xúc thức ăn, tự mặc quần áo…

- Hẳn đã có lần bạn không khỏi ngạc nhiên khi thấy bé ham mê khám phá một món đồ chơi mà quên cả sự có mặt của bố mẹ. Dó là vì, cùng với thời gian, như một bản năng, con sẽ muốn được độc lập tự chủ trong mọi việc. Vì vậy, việc tạo cho con những khoảng không gian, thời gian suy nghĩ độc lập cũng giúp rèn luyện tính tự lập cho con.

Mẹ cũng nên biết rằng, dù bé muốn “thoát” khỏi mẹ nhưng không phải là bé không cần tình yêu thương của mẹ. Do đó, mẹ cần động viên bé tự làm việc nhưng cũng không nên thờ ơ khi bé chạy lại nhờ mẹ giúp đỡ.

 

 

Theo GiangC - Trí Thức Trẻ

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc