Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những giải pháp phòng tránh dị tật ở thai nhi

 

 

Mang thai là khoảng thời gian đáng nhớ cùng những kỷ niệm ngọt ngào, những khoảnh khắc rung động của tình mẫu tử khi người mẹ cảm nhận được từng sự thay đổi của thai nhi. Song, bên cạnh niềm vui cũng là những lo lắng, trăn trở, mong mỏi của các bà mẹ, của gia đình để em bé ra đời được lành lặn, khỏe mạnh, không bị khiếm khuyết nào… Những giải pháp phòng tránh dị tật ở thai nhi dưới đây sẽ giúp các bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và những đứa trẻ ra đời lành lặn, xinh xắn, khôi ngô.

Khám sức khỏe trước khi mang thai để phòng tránh dị tật ở thai nhi

Nhung phuong phap ngan ngua di tat o thai nhi 11Những giải pháp phòng tránh dị tật ở thai nhi - Ảnh minh họa

Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nên thực hiện các bài khám sức khỏe trước khi mang thai vì sức khỏe người mẹ trước khi mang thai có vai trò quyết định đối với sức khỏe của cả mẹ và con trong thai kỳ. Đặc biệt những mẹ bị bệnh mãn tính nên được khám sức khỏe trước khi mang thai để bác sỹ tư vấn những điều cần giữ gìn để đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình mang thai. Ngoài ra, khám sức khỏe trước khi mang thai để đánh giá yếu tố di truyền là việc làm cần thiết để tránh nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh của thai nhi. Việc đánh giá yếu tố di truyền cần thực hiện trên cả vợ và chồng. Nhìn kết quả đánh giá di truyền, các bác sĩ, chuyên gia có thể chẩn đoán nguy cơ dị tật của con bạn và đưa ra lời khuyên liệu hai người có nên có em bé hay không.

Khám thai định kỳ đúng lịch để phòng tránh dị tật ở thai nhi

Nhung phuong phap ngan ngua di tat o thai nhi 8

Những giải pháp phòng tránh dị tật ở thai nhi - Ảnh minh họa

Khám thai định kỳ đúng lịch là yếu tố đặc biệt quan trọng để bác sĩ kịp thời điều chỉnh chế độ ăn, uống, ngủ nghỉ, bổ sung những dinh dưỡng thiếu hụt, các loại thuốc (nếu cần) cho phù hợp với từng thời điểm và sự phát triển của thai kỳ. Ngoài ra, bác sĩ sẽ cho chúng ta những lời khuyên tốt nhất trong từng giai đoạn phát triển của thai nhi. Đi khám khi thấy chậm kinh 1 tuần đến 10 ngày để xác định đã có thai chưa? Nếu kết quả khám đã có thai, bà bầu nên nhớ ngày kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối để xác định ngày dự sinh. Từ đó, lên lịch cụ thể và đi khám thai định kỳ theo đúng lịch.

 

 

Bổ sung axit folic để phòng tránh dị tật ở thai nhi

Nhung phuong phap ngan ngua di tat o thai nhi 6

Những giải pháp phòng tránh dị tật ở thai nhi - Ảnh minh họa

Nhiều khuyết tật thai nhi xảy ra rất sớm ở đầu thai kỳ như: sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tim, liệt các chi, não úng thủy, nứt đốt sống… do thiếu  axit folic  trong thai kỳ. Phụ nữ trước khi mang thai 3 thàng nên bổ sung Acid Folic hằng ngày để bảo đảm nồng độ Acid Folic trong máu đạt đến mức cần thiết ngay tại thời điểm thụ thai. Liều lượng bổ sung viên uống axit folic nên theo sự chỉ định của bác sỹ.

Tiêm chủng đúng mũi và đủ mũi cần thiết để phòng tránh dị tật ở thai nhi

Nhung phuong phap ngan ngua di tat o thai nhi 5

Những giải pháp phòng tránh dị tật ở thai nhi - Ảnh minh họa

Các mũi tiêm chủng trong thai kỳ như: uốn ván, viêm gan B, rubella… rất cần thiết cho người mẹ và thai nhi. Việc tiêm chủng có thể thực hiện ở coq quan y tế địa phương hay các trung tâm vệ sinh phòng dịch lớn. Các mũi tiêm cần thực hiện đủ và đúng lịch cả trước và trong khi mang thai.

Không tự dùng thuốc để phòng tránh dị tật ở thai nhi

Nhung phuong phap ngan ngua di tat o thai nhi

Những giải pháp phòng tránh dị tật ở thai nhi - Ảnh minh họa

Khi có thai, mỗi viên thuốc bạn sử dụng đều phải cẩn thận, và cần được sự đồng ý của các bác sĩ sản khoa và các chuyên gia. Thậm chí, đối với những loại thuốc trị cảm thông thường hoặc thuốc không cần bán theo toa, bạn cũng phải hỏi ý kiến bác sĩ xem chúng có hại thai nhi hay không.

 

Không dùng thức uống chứa cồn để phòng tránh dị tật ở thai nhi

Nhung phuong phap ngan ngua di tat o thai nhi 2

Những giải pháp phòng tránh dị tật ở thai nhi - Ảnh minh họa

Khi người mẹ uống rượu bia, cồn trong máu mẹ sẽ được truyền dẫn đến thai nhi qua dây rốn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Cồn có thể làm em bé sinh ra bị hội chứng rối loạn ảnh hưởng do rượu. Do đó, thai phụ tuyệt đối không được uống rượu khi mang thai.

Không hút thuốc để phòng tránh dị tật ở thai nhi

Nhung phuong phap ngan ngua di tat o thai nhi 10

Những giải pháp phòng tránh dị tật ở thai nhi - Ảnh minh họa

Mẹ trực tiếp hút thuốc hay hít khói thuốc bị động đều có nguy cơ dẫn đến sinh non, khuyết tật sứt môi, hở vòm miệng ở con, thậm chí gây tử vong. Nếu có hút thuốc, thai phụ cần bỏ thuốc trước 6 tháng khi có ý định mang thai. Những người trong gia đình nếu hút thuốc cần ra ngoài ban công, hành lang… để đảm bảo bà bầu không hít phải khói thuốc. Thai phụ cần tránh những nơi đông người hút thuốc.

Không dùng chất kích thích gây nghiện để phòng tránh dị tật ở thai nhi

Nhung phuong phap ngan ngua di tat o thai nhi 4

Những giải pháp phòng tránh dị tật ở thai nhi - Ảnh minh họa

Thai phụ dùng chất kích thích gây nghiện có thể bị sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc thai nhi có thể gặp các khuyết tật ở tay, chân, hệ tiết niệu và tim. Do đó, thai phụ tuyệt đối không được sử dụng chất gây nghiện, cocain… Thai phụ nghiện ma túy cần cai nghiện 1 năm trước khi mang thai.

Tránh tiếp xúc hóa chất độc hại để phòng tránh dị tật ở thai nhi

Nhung phuong phap ngan ngua di tat o thai nhi 1

Những giải pháp phòng tránh dị tật ở thai nhi - Ảnh minh họa

Hóa chất được cho là nguyên nhân chính dẫn đến dị dạng thai nhi. Mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với các loại hóa chất bao gồm cả hóa chất bình thường hay sử dụng hằng ngày như bột giặt, nước lau nhà, rửa chén... Trong trường hợp công việc đòi hỏi phải tiếp xúc với các chất này, thai phụ cần phải luôn mang găng tay, khẩu trang, thậm chí mặt nạ lọc khí chống độc.

 

Ăn uống lành mạnh để phòng tránh dị tật ở thai nhi

Nhung phuong phap ngan ngua di tat o thai nhi 7

Những giải pháp phòng tránh dị tật ở thai nhi - Ảnh minh họa

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe thai nhi. Bà bầu nên tìm hiểu và áp dụng chế độ dinh dưỡng cho người mang thai để đảm bảo nguồn thức ăn sạch, đa dạng và hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến công nghiệp. Các thực phẩm dành cho bà bầu cần cung cấp đủ vitamin cho cơ thể trong suốt thai kỳ.

Giữ tinh thần thoải mái, ổn định để phòng tránh dị tật ở thai nhi

Nhung phuong phap ngan ngua di tat o thai nhi 3

Những giải pháp phòng tránh dị tật ở thai nhi - Ảnh minh họa

Nhiều nghiên cứu cho thấy trong quá trình mang thai, tình trạng căng thẳng trầm trọng của người mẹ sẽ gây dị tật cho thai nhi. Căng thẳng cũng làm tăng khả năng sảy thai, sinh non và vô sinh. Có nhiều cách để xả tress tăng cường sức khỏe cho bà bầu như thường xuyên tập thể dục, tập yoga.

Để có một bé yêu khỏe mạnh, giỏi giang, trước hết, bố mẹ cần đảm bảo con được sinh ra lành lặn. Mặc dù tỷ lệ trẻ khuyết tật không cao nhưng không có gì đảm bảo những rủi ro đấy tránh xa gia đình mình. Sức khỏe con trẻ phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc của cha mẹ từ khi chúng chưa lọt lòng. Vì vậy, gia đình và thai phụ cần được trang bị những kiến thức ở trên để đảm bảo phòng tránh các dị tật có thể xảy ra cho bé yêu nhé.

 

Xem thêm:

·  Cách ăn uống khi mang thai

·  Lich khám thai cho bà bầu

·  Bổ sung axit folic cho bà bầu

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc