Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi: từ tuần thứ 27 đến tuần thứ 40

 

Sự phát triển của thai nhi từ tuần thai thứ 27 đến tuần thai thứ 40, khi thai nhi bước vào giai đoạn phát triển cuối cùng của thai kỳ, là giai đoạn thai nhi đã phát triển hoàn thiện, đủ đáp ứng cho một sự sống độc lập khi ra khỏi bụng mẹ.

Su phat trien cua thai nhi tu tuan thai thu 27 đen tuan thai thu 40

Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi: từ tuần thứ 27 đến tuần thứ 40 - Ảnh minh họa

Tuần thai thứ 27

Tuần mang thai thứ 27 bắt đầu từ ngày 183 đến 189, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Sự phát triển của thai nhi trong tuần này chưa có nhiều khác biệt so với tuần thứ 26. Thai nhi dài khoảng 34cm, nặng khoảng 870g. Mắt có thể nhắm, mở. Lông mày và lông mi đã thấy rõ. Toàn thân được bao phủ bởi một lớp lông tơ. Da mỏng, màu hồng, có đường vân và nếp nhăn. Tim đã phân chia rõ 2 tâm nhĩ, 2 tâm thất. Thai nhi hoạt động mạnh trong bụng mẹ, di chuyển với các tư thế tự do trong môi trường nước ối và chưa ổn định vị trí.

Tuần thai thứ 28

Tuần mang thai thứ 28 bắt đầu từ ngày 190 đến 196, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Thai nhi dài khoảng 36,5cm, nặng khoảng 1kg. Não thai nhi xuất hiện một số kết cấu dạng rãnh và dạng lồi lõm. Tóc tiếp tục dài ra. Mỡ dưới da nhiều lên. Hệ cơ cũng phát triển. Cơ thể thai nhi trông đầy đặn hơn. Thai nhi hoạt động linh hoạt trong tử cung.

 

Tuần thai thứ 29

Tuần mang thai thứ 29 bắt đầu từ ngày 197 đến 203, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Thai nhi dài khoảng 39,5cm, nặng khoảng 1,15kg. Cơ thể thai nhi dài ra nên không thể chuyển động tự do trong tử cung. Có thể nhắm mắt, mút ngón tay, chân tay co duỗi, đạp.

Tuần thai thứ 30

Tuần mang thai thứ 30 bắt đầu từ ngày 204 đến 210, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Thai nhi dài khoảng 41,5cm, nặng khoảng 1,28kg. Lông bao phủ cơ thể giảm đi. Da bớt nếp nhăn và trở nên đỏ. Móng tay và móng chân dài ra. Sự phát triển của thai nhi trong tuần này được đánh dấu bằng việc chức năng nghe của tai đã cơ bản hoàn thành, thai nhi có thể nghe và phản ứng lại những âm thanh từ bên ngoài.

Tuần thai thứ 31

Tuần mang thai thứ 27 bắt đầu từ ngày 211 đến 217, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Thai nhi dài khoảng 43cm, nặng khoảng 1,51kg. Bộ xương đã cứng cáp hơn, chỉ có xương đầu vẫn còn mềm và dai, để có thể thích nghi với quá trình chuyển dạ khi chui qua âm đạo thai phụ ra ngoài, cũng như thích ứng với não bộ phát triển rất nhanh. Ngôi thai đã bắt đầu ổn định.

Tuần thai thứ 32

Tuần mang thai thứ 32 bắt đầu từ ngày 218 đến 224, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Thai nhi dài khoảng 44cm, nặng khoảng 1,73kg. Sự phát triển của thai nhi trong tuần này là sự tiếp nối của tuần thứ 31. Thai nhi vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Lượng nước ối tăng lên 800ml và duy trì mức này đến tuần thai thứ 36.

Tuần thai thứ 33

Tuần mang thai thứ 33 bắt đầu từ ngày 225 đến 231, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Thai nhi dài khoảng 44,5cm, nặng khoảng 1,9kg. Lớp mỡ dưới da của thai nhi dày hơn. Da giảm nhăn và hồng hào hơn. Lông bao phủ cơ thể cũng giảm đi. Móng tay, móng chân tiếp tục dài ra.

 

Tuần thai thứ 34

Tuần mang thai thứ 34 bắt đầu từ ngày 232 đến 238, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Thai nhi dài khoảng 45,5cm, nặng khoảng 2,08kg. Sự phát triển của thai nhi trong tuần này tập trung theo bề ngang nhiều hơn là bề dọc. Cơ thể thai nhi đã to ra. Thai nhi có thể nghe được âm thanh bên ngoài cơ thể mẹ và cử động nhiều hơn. Chức năng của các cơ quan trong cơ thể thai nhi đã hoàn thiện như tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa.

Tuần thai thứ 35

Tuần mang thai thứ 35 bắt đầu từ ngày 239 đến 245, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Thai nhi dài khoảng 46,5cm, nặng khoảng 2,3kg. Da thai nhi nhẵn và hồng hào hơn. Lớp mỡ dưới da dày hơn. Tóc, móng tay, móng chân tiếp tục mọc dài hơn.

Tuần thai thứ 36

Tuần mang thai thứ 36 bắt đầu từ ngày 246 đến 252, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Thai nhi dài khoảng 47,5cm, nặng khoảng 2,55kg. Ở tuần này, thai nhi vẫn tiếp tục phát triển. Ngôi thai đã ổn định. Lượng nước ối bắt đầu giảm.

Tuần thai thứ 37

Tuần mang thai thứ 37 bắt đầu từ ngày 253 đến 259, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Thai nhi dài khoảng 48cm, nặng khoảng 2,85kg. Các cơ quan của cơ thể phát triển đầy đủ và hoàn thiện các chức năng để chuẩn bị cho cuộc sống độc lập ngoài cơ thể mẹ. Tóc trên đầu thai nhi đã mọc dài ra.

 

Tuần thai thứ 38

Tuần mang thai thứ 38 bắt đầu từ ngày 260 đến 266, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Thai nhi dài khoảng 49cm, nặng khoảng 3,15kg. Thai nhi tăng trưởng chậm hơn, thai ít máy hơn nhưng vẫn duy trì mức máy nhất định. Trọng lượng cơ thể thai nhi vẫn tăng. Sự phát triển của thai nhi tuần này được đánh dấu bằng sự ổn định ngôi thai, đầu thai nhi đã lọt vào khung xương chậu. Lượng nước ối giảm còn 500ml đến 600ml và duy trì đến lúc chuyển dạ.

Tuần thai thứ 39

Tuần mang thai thứ 39 bắt đầu từ ngày 267 đến 273, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Thai nhi dài khoảng 50,5cm, nặng khoảng 3,3kg. Hầu hết lông măng trên cơ thể thai nhi biến mất. Hai lá phổi của thai nhi đang hoàn thiện hết. Các cơ quan khác cơ bản đã hoàn thiện.

Tuần thai thứ 40

Tuần mang thai thứ 40 bắt đầu từ ngày 274 đến 280, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Thai nhi dài khoảng 52cm, nặng khoảng 3,45kg. Lông măng bao phủ cơ thể thai nhi biến mất gần hết. Phần đầu tương đương với chiều ngang của vai. Sự phát triển của thai nhi trong tuần này đã hoàn thiện, thai nhi sẵn sàng để được sinh ra.

Qua 40 tuần nằm trong bụng mẹ, thai nhi đã phát triển đầy đủ các bộ phận và hoàn thiện các chức năng của cơ thể. Khi được sinh ra, thai nhi sẽ bắt đầu với cuộc sống độc lập khỏi cơ thể mẹ. Với những chia sẻ trong bài viết này, thai phụ sẽ hiểu được sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi, từ đó, tùy vào mỗi người mà thai phụ có thể điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp, để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi: từ t...

Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi: từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 26. Đây là giai đoạn phái triển mạnh mẽ của các cơ quan trong cơ thể thai nhi,

Để xem các giá trị tổng hợp hợp về chiều cao (chiều dài) và cân nặng của thai nhi cùng các mốc phát triển quan trọng của thai nhi theo từng tuần tuổi, xin vui lòng xem liên kết dưới đây: <<Chiều cao cân nặng của thai nhi>>

 

 

Xem thêm:

·  Dấu hiệu chuyển dạ

·  Những đồ dùng cần thiết khi đi sinh

·  Bảng cân nặng thai nhi

Thùy Khương

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc